Nhận thức và niềm tin của bệnh nhân với ý định tuân thủ dùng thuốc điều trị tăng huyết áp: Nghiên cứu trên người bệnh tăng huyết áp tại trạm y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh - Phạm Văn, Lình; Trọng, Nguyễn Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Trong nghiên cứu tuân thủ điều trị tăng huyết áp (THA) của bệnh nhân bao gồm nghiên cứu cứu tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ không dùng thuốc và tuân thủ điều trị chung. Các nghiên cứu tuân thủ điều trị chung hiện nay được thực hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Nghiên cứu này tập trung sâu vào nghiên cứu ý định tuân thủ dùng thuốc điều trị THA tại một trạm y tế tuyến cơ sở ở TPHCM. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu lấy mẫu ngẫu nhiên thuận tiện với phương pháp nghiên cứu cắt ngang, tiến cứu, định lượng là chính kết hợp định tính sơ bộ. Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu đã phát triển và kiểm định 4 bộ thang đo, các bộ thang đo đảm bảo độ tin cậy cho nghiên cứu. Các đánh giá ma trận xoay nhân tố, phương sai trích và các phân tích đều đảm bảo cho phân tích hồi quy đa biến. Kết quả phân tích hồi qua đa biến cho ra phương trình hồi quy đa biến dự báo cho ý định tuân thủ dùng thuốc điều trị THA: YĐTT = 1.484 + 0.268*NTLIT + 0.229*NTT + 0.479*NTCBYT - 0.158*NTRRT + 0.26*NTTTDT, với độ tin cậy được chấp nhận qua các phép kiểm định chặt chẽ. Kết quả nghiên cứu đảm bảo ý nghĩa thống kê qua các phép kiểm định. Kết luận: Nghiên cứu đã kiểm định các bộ thang đo đạt độ tin cậy, mức độ ảnh hưởng của 5 biến độc lập lên biến phụ thuộc và phương trình hồi quy dự báo cho ý định tuân thủ dùng thuốc điều trị THA của bệnh nhân trên nền tảng nhận thức và niềm tin.