Nghiên cứu đối chiếu về ẩn dụ ý niệm hôn nhân trong thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh và tiếng Việt - Anh, Phạm Thị Hà (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đối chiếu ẩn dụ về hôn nhân trong thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh và tiếng Việt dưới lăng kính ngôn ngữ học tri nhận. Thông qua phân tích bốn nhóm ẩn dụ chính - định mệnh/duyên số, vai trò giới, sự tương xứng và hòa hợp và các giai đoạn hôn nhân - nghiên cứu chỉ ra những tương đồng và khác biệt sâu sắc phản ánh nền tảng văn hóa, tôn giáo và cấu trúc xã hội của hai nền văn hóa. Kết quả cho thấy ẩn dụ tiếng Anh thiên về Kitô giáo, triết học phương Tây và mô hình gia đình hạt nhân, trong khi ẩn dụ tiếng Việt chịu ảnh hưởng từ Phật giáo, Nho giáo và cấu trúc gia đình mở rộng. Nghiên cứu đóng góp góc nhìn mới về mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa trong lĩnh vực ngôn ngữ học đối chiếu và ngôn ngữ học tri nhận.