KỸ THUẬT LẤY DẤU PHỤC HÌNH RĂNG THÁO LẮP TRONG KỶ NGUYÊN SỐ - Phượng, Văn Hồng; Quân, Phạm Nguyên; Trí, Trịnh Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Công nghệ số đang tạo ra những thay đổi quan trọng trong nha khoa, đặc biệt là phục hình răng tháo lắp. Phương pháp lấy dấu truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến nhưng có nhiều hạn chế như sai số tích lũy, phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và gây khó chịu cho bệnh nhân. Sự ra đời của kỹ thuậtấy dấu kỹ thuật số bằng máy quét trong miệng (IOS) mang đến nhiều cải tiến, giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian điều trị và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan tài liệu nhằm đánh giá độ chính xác của IOS so với kỹ thuật lấy dấu truyền thống. Kết quả: IOS cho thấy độ chính xác cao hơn so với phương pháp lấy dấu truyền thống trong các trường hợp mất răng loại III/IV (phân loại Kennedy). Tuy nhiên, ở mất răng loại I/II, độ chính xác của IOS giảm dần khi khoảng mất răng dài hơn. Đặc biệt, trong mất răng toàn hàm, IOS còn hạn chế khi ghi nhận mô mềm và vùng di động. Kết luận: IOS đang tiếp tục phát triển giúp tối ưu hóa quy trình phục hình, cá nhân hóa điều trị và dần thay thế lấy dấu truyền thống trong phục hình răng tháo lắp, góp phần hiện đại hóa nha khoa phục hồi.