Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thực tế ảo xây dựng hệ thống mô phỏng huấn luyện xe quân sự - Liêm, Nguyễn Huy; Hưng, Phạm Hoàng; Dũng, Trần Quang; Như, Mạc Thị Quỳnh; Nam, Nguyễn Văn; Trang, Hồ Thị Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Công nghệ thực tế ảo (VR) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong quân sự, đặc biệt trong huấn luyện lái xe. Bài báo trình bày việc phát triển phần mềm huấn luyện lái ô tô quân sự ứng dụng VR, giúp nâng cao chất lượng đào tạo, tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro. Hệ thống mô phỏng được thiết kế cho xe Kamaz 4326, cung cấp môi trường huấn luyện chân thực, giúp học viên rèn luyện kỹ năng điều khiển và xử lý tình huống trên địa hình phức tạp. Bài báo tập trung phân tích yêu cầu chức năng, công nghệ sử dụng, thiết kế hệ thống và các mô-đun thực thi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hệ thống mô phỏng này có tiềm năng ứng dụng cao trong đào tạo lái xe quân sự, hỗ trợ huấn luyện an toàn và hiệu quả, góp phần hiện đại hóa công tác đào tạo trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.