MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA BẠCH CẦU HẠT CHƯA TRƯỞNG THÀNH (IG) VỚI CÁC CHỈ SỐ BẠCH CẦU VÀ NỒNG ĐỘ CRP TRÊN BỆNH NHÂN NHIỄM TRÙNG - Thảo, Nguyễn Thị Mai; Giang, Trần Minh; Phụng, Trần Thị Kim; Sơn, Lê Tấn; Nga, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Hiện nay, để chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng huyết sớm vẫn còn một số hạnh chế nhất định. Phương pháp xét nghiệm cấy máu giúp xác định tác nhân gây bệnh, đồng thời cũng là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiễm trùng huyết, mặc dù mất khá nhiều thời gian để có được kết quả. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá mối tương quan giữa chỉ số bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG) với các chỉ số bạch cầu và nồng độ CRP trên người bệnh nhiễm trùng nhằm chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 93 người bệnh nhiễm trùng huyết và 96 người bệnh nhiễm trùng tại chỗ chưa được điều trị bằng kháng sinh hoặc kháng viêm. Kết quả: Số lượng IG# có mối tương quan thuận chặt với số lượng Bạch cầu (WBC), với hệ số tương quan r = 0.536. Số lượng IG# có mối tương quan thuận chặt với Neu#, với hệ số tương quan r = 0.509. Số lượng IG# có mối tương quan thuận yếu với Neu%, với hệ số tương quan r = 0.272. Số lượng IG# có mối tương quan thuận yếu với nồng độ CRP, hệ số tương quan r = 0.242. Kết luận: Chỉ số IG# (G/L) tại ngưỡng cut-off 0.17 có giá trị dự báo nguy cơ nhiễm trùng huyết với độ nhạy là 37.63%, độ đặc hiệu là 90.63%.