Xác định thành phần hóa thực vật và hoạt tính kháng khuẩn của thân cây Mật gấu nam - Cẩm, Thái Thị; Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ; Khang, Trần Duy; Em, Nguyễn Thị Linh; Tuấn, Nguyễn Duy; Huyền, Nguyễn Thị Lệ; Phong, Ngô Hồng; Vĩ, Phạm Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Cây Mật gấu nam (Vernonia amygdalina) có nguồn gốc từ châu Phi. Ngày nay, cây mọc hoang hay được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây Mật gấu nam được người dân sử dụng để kháng khuẩn, hạ đường huyết, bảo vệ gan. Tuy nhiên, chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về bộ phận thân của cây này. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn của thân cây Mật gấu nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thân cây Mật gấu nam thu hái tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Phân tích thành phần hóa học được tiến hành dựa trên phương pháp Ciuley đã được cải tiến. Khảo sát tác dụng kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán trong thạch. Kết quả: Thân cây Mật gấu nam có chứa carotenoid, coumarin, triterpenoid, saponin, flavonoid, đường khử. Cao chiết thân cây Mật gấu nam có khả năng kháng khuẩn đối với vi khuẩn Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, E. coli với kích thước vòng vô khuẩn trung bình lần lượt là 7.33 mm, 2 mm, 4.67 mm ở nồng độ 200 mg/mL. Kết luận: Thân cây Mật gấu nam thu hái tại thành phố Cần Thơ có chứa carotenoid, coumarin, triterpenoid, saponin, flavonoid, đường khử. Cao chiết cồn 70% của thân cây Mật gấu nam có khả năng kháng các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa và E. coli cao nhất ở nồng độ 200 mg/mL.