Đánh giá hiệu quả hoạt động một số cảng cạn khu vực Đông Nam Bộ - Ân, Nguyễn Thái; Diễm, Ung Thị; Liêm, Võ Thanh; Tâm, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế, hệ thống cảng biển ngày càng được nâng cao về năng lực, chất lượng và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải và logistics ngày càng tăng. Cảng cạn (Inland Container Depot - ICD) và các trung tâm logistics đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, giúp cho các hoạt động vận chuyển diễn ra xuyên suốt, đồng thời là nơi tập kết hàng hóa chờ thực hiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Nghiên cứu này áp dụng phương pháp Ordinal Priority Approach (OPA) để đánh giá hiệu quả hoạt động của các cảng cạn tại khu vực Đông Nam Bộ. Nghiên cứu tập trung vào ba cảng cạn chính: SOTRANS, Tân cảng Nhơn Trạch, và Tân cảng Long Bình. Mục tiêu chính là đánh giá hiệu quả hoạt động của các cảng cạn, xác định các tiêu chí đánh giá hiệu suất chính, sử dụng phương pháp OPA để xếp hạng thứ tự ưu tiên của các cảng cạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp OPA là công cụ hiệu quả trong việc đánh giá và xếp hạng hiệu suất hoạt động của các cảng cạn tại khu vực Đông Nam Bộ. Cụ thể, nghiên cứu đã xác định được các tiêu chí quan trọng như vị trí, dịch vụ hậu cần, tính kịp thời và GDP ( tổng sản phẩm quốc nội). Dựa trên các tiêu chí này, nghiên cứu đã xếp hạng chi tiết các cảng cạn, trong đó Cảng cạn Tân cảng Long Bình và ICD SOTRANS có hiệu suất hoạt động cao nhất, trong khi Cảng cạn Tân cảng Nhơn Trạch cần cải thiện về tốc độ xử lý hàng hóa. Kết quả này cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng giúp doanh nghiệp logistics, nhà quản lý và chủ đầu tư đưa ra giải pháp tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cảng cạn trong khu vực.