Đặc điểm đường dẫn lưu xoang trán và mối liên quan với viêm xoang trán - Nghĩa, Đỗ Minh; Sơn, Trần Thái (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm xoang trán là một bệnh nhiễm trùng có khả năng tàn phá nghiêm trọng với khuynh hướng lan nội sọ. Một số yếu tố đã được thảo luận trước đây liên quan đến sinh lý bệnh của viêm xoang trán. Kuhn đã phân loại một số tế bào có thể dẫn đến tắc nghẽn ngách trán và gây viêm xoang trán. Đánh giá đặc điểm đường dẫn lưu xoang trán là việc cần thiết giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác và hạn chế tai biến trong phẫu thuật. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm đường dẫn lưu xoang trán và mối liên quan với viêm xoang trán. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có hồi cứu và tiến cứu. Nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai từ 01/2022 đến tháng 09/2024. Các bệnh nhân viêm xoang mạn được khảo sát bệnh sử và chụp CT scan mũi xoang. Có 64 bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn, tuổi từ 17 trở lên. Kết quả: Tuổi trung bình trong nghiên cứu là (47.5 14.3), tỷ lệ nam và nữ lần lượt 57.8% với 42.2%. Tỷ lệ các tế bào ngách trán lần lượt ANC (95.3%), SAC (31.3%), SAFC 16.4%), SBC (72%), SBFC (88.3%), SOEC (31.3%), và FSC (15.6%). Tỷ lệ các vị trí bám phần cao mỏm móc lần lượt: xương giấy (57.8%), cuốn giữa (25%), trần sàng (17.2%). Kết luận: Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng viêm xoang trán và đường dẫn lưu xoang trán nằm phía trong phần cao mỏm móc.