Kết quả sử dụng vạt da động mạch mu bàn chân ngón một ngược dòng che phủ khuyết hổng phần mềm vùng ngón chân - Lữ, Nguyễn Quốc; Úy, Nguyễn Tá; Vương, Đinh Thiên; Vững, Nguyễn Đăng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Điều trị khuyết hổng da và mô mềm phần xa bàn chân vẫn còn là vấn đề khó khăn và thách thức đối với các phẫu thuật viên tạo hình và chấn thương chỉnh hình. Các khuyết hổng ở đầu xa các ngón chân cần vạt da có mạch máu che phủ. Vạt tự do là một lựa chọn tối ưu trong các trường này. Tuy nhiên, việc sử dụng thay thế bằng các vạt nhánh xuyên giúp phẫu thuật viên có thể tránh được các bất lợi liên quan đến chuyển vạt vi phẫu. Vạt da động mạch mu chân ngón 1 ngược dòng là một lựa chọn nằm trong số đó. Mục đích bài báo cáo này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng vạt da động mạch mu chân ngón 1 ngược dòng che phủ các khuyết hổng vùng bàn ngón chân tại Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu: Kết quả sử dụng vạt da động mạch mu bàn ngón 1 ngược dòng che phủ khuyết hổng phần mềm vùng bàn ngón chân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân có khuyết hổng phần mềm vùng bàn ngón chân, mô tả hàng loạt ca. Kết quả: Theo Orberlin C. Kết quả gần: tốt chiếm 87%, khá 13% không có kết quả kém và thất bại. Kết quả xa: tốt chiếm 100% không có trường hợp nào thất bại. Kết luận: Việc sử dụng vạt da động mạch mu bàn ngón 1 ngược dòng che phủ khuyết hổng phần mềm vùng bàn ngón chân cho thấy hiệu quả tối ưu và phục hồi chức năng tốt.