Rối loạn canxi, phot-pho, hoc-mon tuyến cận giáp ở bệnh nhân bệnh thận mạn tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Thương, Bùi Thị Huyền; Hòa , Thái Phạm Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bất thường chuyển hóa canxi, phot-pho, hoc-mon tuyến cận giáp là biểu hiện của rối loạn xương và khoáng xương thường gặp sau suy giảm chức năng thận. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá nồng độ canxi, phot-pho, hoc-mon tuyến cận giáp ở bệnh nhân bệnh thận mạn chưa điều trị thay thế thận và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 43 bệnh nhân tại phòng khám 330 và khoa nội thận. Kết quả: Nồng độ canxi hiệu chỉnh, phot-pho, hoc-mon tuyến cận giáp giảm lần lượt là 76.74%; 32.56%; 69.77%. Tỷ lệ nồng độ canxi hiệu chỉnh, phot-pho, hoc-mon tuyến cận giáp tăng lần lượt là 18.61%; 4.65%; 18.6%. Nồng độ canxi máu hiệu chỉnh tương quan thuận với HGB (r= 0.514), albumin (r = 0.611), GFR (r= 0.412). Nồng độ phot-pho tương quan nghịch với GFR (r= -0.582), HGB (r= -0.361), albumin (r= -0.342), canxi hiệu chỉnh (r = - 0.391). Nồng độ hoc-mon tuyến cận giáp tương quan nghịch với GFR (r= -0.70), HGB (r= -0.512), albumin (r= -0.229), calci hiệu chỉnh (r = - 0.450), tương quan thuận với phot-pho (r= 0.548). Kết luận: Bệnh thận mạn có tỷ lệ cao bệnh nhân giảm nồng độ canxi máu, tăng nồng độ phot-pho và hoc-mon tuyến cận giáp máu.