Đánh giá kết quả ERAS tại Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Quang, Nguyễn Tường; Hải, Trương Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Chương trình hồi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS) là phương pháp chăm sóc y tế dựa trên bằng chứng khoa học, giúp chuẩn hóa quy trình điều trị, cải thiện sức khỏe và giảm chi phí. ERAS gồm các yếu tố như giảm chấn thương, giảm đau, ngăn ngừa biến chứng, hỗ trợ chức năng tạng và giảm stress phẫu thuật, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ áp dụng đầy đủ chương trình ERAS và đánh giá hiệu quả của chương trình về thời gian nằm viện, chi phí điều trị và biến chứng tại Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai trong năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiền cứu trên 292 bệnh nhân mắc thoái hóa khớp háng và gãy xương đùi, được chia thành 2 nhóm: nhóm trước can thiệp và nhóm can thiệp, thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai từ năm 2023 đến 2024. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ chương trình ERAS đạt 85.4%. Thời gian nằm viện rút ngắn trung bình 1.47 ngày (10.23 so với 11.7 ngày), chi phí điều trị giảm trung bình 12.22 triệu đồng (45.01 triệu so với 57.23 triệu). Mặc dù tỷ lệ biến chứng giảm, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Việc áp dụng chương trình ERAS tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, cho thấy triển khai rộng rãi chương trình này là hoàn toàn khả thi.