Đánh giá hiệu quả hoạt động của một số cảng ở khu vực Nam Bộ bằng phương pháp Data Envelopment Analysis - Tâm, Nguyễn Thị Thanh; Yến, Vũ Thi Ngọc; Hân, Lê Nguyên Gia; Thịnh , Đặng Thế (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Hiệu quả hoạt động cảng là yếu tố quan trọng và quyết định cảng đạt được hiệu quả so với năng lực hiện tại mà cảng cung cấp. Khu vực miền Nam có vị trí quan trọng, tập trung nhiều cảng lớn, được khai thác và đầu tư xây dựng, lượng hàng hóa tập trung dồi dào là đối tượng cần được đánh giá cụ thể so sánh năng lực cạnh tranh giữa các cảng cùng khu vực. Đánh giá hiệu quả hoạt động cảng ở khu vực Nam Bộ bằng phương pháp DEA (Data Envelopment Analysis) giai đoạn 2020 - 2023 ứng dụng mô hình SBM phân tích điểm hiệu quả của các DMUs được lựa chọn. Tổng cộng có 14 cảng đã được thu thập và phân tích dựa trên sáu tiêu chí, bốn tiêu chí đầu vào và hai tiêu chí đầu ra. Kết quả tổng quan cho thấy 03 cảng đạt hiệu quả tối đa là cảng Mỹ Tho; Tân cảng Cát Lái và cảng Sài Gòn. Các cảng Trà Nóc, Tân cảng Sa Đéc, cảng Bông Sen và cảng Phước Long có điểm hiệu quả được đánh giá thấp qua các năm. Dựa trên kết quả phân tích hiệu quả hoạt động của các cảng, nghiên cứu sẽ đưa ra những kiến nghị cho các nhà hoạch định chính sách địa phương và cảng vụ để cải thiện hoạt động của các cảng ở miền Nam, Việt Nam.