Chẩn đoán sớm nhiễm Helicobacter pylori ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng - Huệ, Đặng Ngọc Quý; Liên, Trần Thị; Thơm, Đinh Thị Hương; Khoa, Lê Nguyễn Đăng; Nam, Thái Bá; Tuấn, Nguyễn Sĩ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Chẩn đoán và điều trị sớm Helicobacter pylori (H.pylori) giúp giảm tái xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm H.pylori ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng và mối liên quan giữa vị trí loét, thời gian truyền thuốc ức chế bơm proton (PPI) với tỷ lệ nhiễm H.pylori. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 79 bệnh nhân nhập viện từ 4/2020 đến 9/2020 tại Bệnh viện Thống Nhất, Đồng Nai. H.pylori được chẩn đoán bằng xét nghiệm urease nhanh (trong pha cấp) hoặc test hơi thở C13 (sau pha cấp). Kết quả: Tỷ lệ nhiễm H.pylori trong pha cấp, sau pha cấp và trước xuất viện lần lượt là 31.0%, 30.8% và 43.0%. Tỷ lệ nhiễm ở loét dạ dày, loét tá tràng, loét cả hai vị trí lần lượt là 31.3%, 55.3%, và 33.3%. Bệnh nhân loét tá tràng có tỷ lệ nhiễm cao hơn nhóm còn lại (55.3% so với 31.7%, p<0.05). Thời gian từ khi truyền PPI đến khi test hơi thở C13 càng dài, tỷ lệ nhiễm H.pylori càng giảm (≤3 ngày: 35.7%, 4 ngày: 30.0%, ≥5 ngày: 21.4%), p>0.05. Kết luận: Dù được điều trị PPI liều cao, gần 50% bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng được chẩn đoán sớm nhiễm H.pylori bằng urease nhanh và/hoặc test hơi thở C13 trước xuất viện.