Tác dụng không mong muốn của phác đồ hóa trị kết hợp thuốc kháng HER2 trên bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính - Trâm, Lưu Nguyễn Nguyệt; Lũy, Đặng Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Phác đồ hóa trị kết hợp thuốc kháng HER2 được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính. Nghiên cứu về các tác dụng không mong muốn của phác đồ này vẫn còn hạn chế ở Việt Nam. Mục tiêu: Khảo sát một số tác dụng không mong muốn của phác đồ hóa trị kết hợp thuốc kháng HER2 trên bệnh nhân ung thư vú HER2 dương tính tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Hồi cứu hồ sơ bệnh án và phỏng vấn trực tiếp 51 bệnh nhân. Kết quả: Có 17.6% bệnh nhân giảm bạch cầu đa nhân trung tính ở mức độ 1 và 2. Có 2.0% sốt do giảm bạch cầu. Khoảng 45% bệnh nhân có giảm huyết sắc tố, 3.9% giảm ở mức độ 3. Có 15.7% bệnh nhân giảm tiểu cầu ở mức độ 1. Không có bệnh nhân nào giảm chỉ số creatinin và chỉ số phân suất tống máu. Hơn 90% bệnh nhân cảm thấy không khỏe, 88% lo lắng về sức khỏe. Kết luận: Phác đồ hóa trị kết hợp thuốc kháng HER2 có độc tính thấp trên chỉ số huyết học và chức năng gan, chưa ghi nhận có độc tính trên chức năng thận và tim mạch. Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy thể trạng không khỏe và lo lắng về sức khỏe bản thân.