Hệ thống quản lý đơn hàng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - Châu, Lê Thị Diễm; Tòng, Nguyễn Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Thương mại điện tử và cách mạng 4.0 mở ra cơ hội lớn nhưng cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong quản lý sản phẩm, đơn hàng và tồn kho do thiếu công cụ hỗ trợ. Các giải pháp quản lý như SCM, CRM, ERP thường quá đắt đỏ, nên cần một công cụ quản lý đơn hàng (OMS) chuyên biệt để tối ưu hóa quy trình cho các doanh nghiệp này. Nghiên cứu này thiết kế và phát triển một hệ thống quản lý đơn hàng với dữ liệu từ nhiều nền tảng thương mại điện tử, nhằm tạo ra giải pháp đơn giản, trực quan và thân thiện với người dùng. Hệ thống quản lý đơn hàng được thiết kế dựa trên các lý thuyết và quy trình thiết kế hệ thống và quản lý hệ thống thông tin. Trước tiên, nghiên cứu tìm hiểu hiện trạng thị trường thông qua tra cứu, phỏng vấn và khảo sát để xác định các yêu cầu của hệ thống. Sau đó xây dựng các chức năng hệ thống, biểu thị qua biểu đồ BFD, phân tích luồng thông tin DFD và phân tích các trường hợp sử dụng hệ thống. Cuối cùng là thiết kế cơ sở dữ liệu, đồng thời thiết kế giao diện hệ thống thân thiện với người dùng. Nghiên cứu đóng góp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ một giải pháp quản lý đơn hàng hiệu quả.