Đánh giá tính an toàn và tác dụng bảo vệ thận của viên nang bảo toàn thận được phối hợp từ dược liệu - Minh, Nguyễn Hoàng; Tâm, Trần Hoài; Vũ, Lê Trần Nguyên; Phúc, Nguyễn Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Tổn thương thận là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân nội trú lâm sàng. Do đó, việc tìm ra các biện pháp can thiệp và điều trị mới, đặc biệt là có nguồn gốc tự nhiên, có ý nghĩa và ứng dụng lâm sàng cần được quan tâm. Mục tiêu: Nghiên cứu thử nghiệm độc tính cấp - độc tính bán trường diễn và tác dụng bảo vệ thận của viên bảo toàn thận (BTT) được phối từ các dược liệu ngưu tất, mạch môn, bạch hoa xà thiệt thảo, bán chi liên, thục địa, đỗ trọng. Phương pháp: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn được thực hiện theo Hướng dẫn của Quyết định số 141/QĐ-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế. Nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ thận trên mô hình gây tổn thương thận của chuột nhắt bởi cisplatin. Kết quả: BTT không có độc tính ở liều Dmax= 14.72 g/kg. BTT (1 viên/kg - 2 viên/kg) không gây ảnh hưởng đến AST-ALT, creatinine-ure, triglyceride-protein, công thức máu, mô học của gan- tim- thận. BTT (1 viên/kg - 2 viên/kg) không ảnh hưởng đến chức năng thận ở chuột bình thường; thể hiện tác dụng bảo vệ thận giúp tăng độ lọc cầu thận thông qua việc làm giảm creatinine-ure trong huyết tương; đồng thời giúp làm giảm quá trình peroxy hóa lipid tế bào thận thông qua việc làm giảm hàm lượng malondialdehyd trong thận và làm giảm tỷ lệ mô học thận bị viêm trên mô hình thực nghiệm gây suy thận ở chuột nhắt trắng bởi cisplatin. Kết luận: BTT không gây độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên động vật thử nghiệm. BTT có tác dụng bảo vệ thận trên mô hình thực nghiệm.