Thực trạng kê đơn thuốc bảo hiểm y tế ngoại trú tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương, năm 2021 - Hải, Thân Thị Thanh; Trần Thanh, Phúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đơn thuốc [1] là căn cứ pháp lý để cấp phát và sử dụng thuốc. Việc kê đơn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả tuân thủ quy chế kê đơn trong điều trị ngoại trú trở thành trách nhiệm rất quan trọng của ngành y tế nói chung và Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương nói riêng. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát đơn thuốc bảo hiểm y tế trong điều trị ngoại trú và đánh giá mức độ tương tác thuốc. Đối tượng nghiên cứu: Đơn thuốc bảo hiểm y tế ngoại trú từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Tất cả đơn thuốc kê đúng theo quy định của Bộ Y tế. Có 8.6% đơn có tương tác thuốc, trong đó, tương tác nặng (3.0%), tương tác vừa (85.5%) và tương tác nhẹ (11.5%). Kết luận: Việc sử dụng kháng sinh, corticoid, vitamin, thuốc tiêm tương đối hợp lý. Tỷ lệ tương tác thuốc tương đối, cần phải tăng cường kiểm soát.