CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018 VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA ĐỐI VỚI ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN - Sanh , Nguyễn Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Năm 2018, Chương trình giáo dục phổ thông mới (Chương trình giáo dục phổ thông 2018 - CTGDPT 2018) được ban hành, từ năm học 2019 - 2020 việc triển khai chương trình, sách giáo khoa theo CTGDPT 2018 bắt đầu với lớp 1, đến năm học 2022 - 2023 chương trình mới đang được triển khai ở lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Để triển khai CTGDPT 2018 thành công, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục toàn diện trong bối cảnh mới, cần có nhiều điều kiện đảm bảo. Bởi lẽ, so với chương trình cũ, CTGDPT 2018 có nhiều điểm mới, liên quan đến: Quan điểm, mục tiêu của Chương trình GDPT; nội dung và thời lượng giáo dục; phương pháp dạy học; vai trò sách giáo khoa; vai trò của giáo viên; yêu cầu với học sinh; yêu cầu đối với cha mẹ học sinh; vai trò chủ động của cơ sở giáo dục; điều kiện về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; trách nhiệm của địa phương...Trong bài viết này, chúng tôi nghiên cứu những vấn đề đặt ra đối với đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu của CTGDPT 2018.