ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KIỂM SOÁT SÂU RĂNG CỦA SILVER DIAMINE FLUORIDE Ở TRẺ 6-7 TUỔI: NGHIÊN CỨU CAN THIỆP - Yến, Từ Ngọc; Đan, Trần Thị Phương; Mỹ, Phạm Việt (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sâu răng là một vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến ảnh hưởng đến trẻ em trên toàn thế giới. Silver Diamine Fluoride (SDF:Ag(NH3)2F) là một hóa chất được sử dụng để bất hoạt sang thương sâu răng, fluoride sẽ thúc đẩy tự tái tạo khoáng chất, còn ion bạc sẽ hỗ trợ cho hoạt động khử vi khuẩn. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả bất hoạt sâu răng hoạt động của SDF ở trẻ 6-7 tuổi và sự hài lòng của phụ huynh về sản phẩm SDF. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 180 trẻ có sang thương sâu răng hoạt động thuộc nhóm 6-7 tuổi là học sinh trường tiểu học Võ Trường Toản và phụ huynh. Quy trình điều trị bao gồm thăm khám và ghi nhận tình trạng sâu răng, bôi SDF lên những răng có sâu đang hoạt động, phỏng vấn trẻ và gửi phiếu đánh giá cho phụ huynh sau khi thực hiện thủ thuật, tái khám đánh giá sự hoạt động của các tổn thương sâu răng sau 6 tháng. Kết quả: Tỷ lệ sâu răng ngưng hoạt động sau 6 tháng sử dụng SDF là 83.08%. Có 75% số trẻ được bôi SDF được bất hoạt sâu răng hoàn toàn ở tất cả các răng.Tỷ lệ kiểm soát sâu răng của SDF đối với vùng răng trước là 93.1%; vùng răng sau là 78.6%; răng hàm trên là 82.4%; răng hàm dưới là 83.8%; răng sữa là 83.4%; răng vĩnh viễn là 84.8%. Kết luận: Qua nghiên cứu cho thấy hiệu quả bất hoạt sâu răng của Silver Diamine Fluoride đạt tỷ lệ cao, cần có thêm những nghiên cứu toàn diện hơn về các yếu tố liên quan đến sự thành công của việc sử dụng SDF trong điều trị sâu răng.