Kiến thức và thực hành của điều dưỡng trong giáo dục sức khỏe người bệnh tại Bệnh viện Nhân Ái, năm 2021 - Học, Lê Văn; Nga, Nguyễn Thị; Nguyệt, Nguyễn Thị Kim; Phụng, Đỗ Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Giáo dục sức khỏe có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe tại cơ sở khám bệnh nói riêng và cộng đồng nói chung. Giáo dục sức khỏe giúp người bệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi đối với sức khỏe và bệnh tật của mình. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức và thực hành của điều dưỡng (ĐD) về việc giáo dục sức khỏe cho người bệnh tại Bệnh viện Nhân Ái, năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả: ĐD nữ chiếm 66.7%. ĐD có độ tuổi từ 30 - 39 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 62.3%, với tuổi trung bình (TB) = 32.4 ± 5.22 tuổi,ĐD đã lập gia đình 91.3%, thời gian làm việc bình thường (BT) của ĐD là 8.77 ± 4.61 năm, ĐD có trình độ Cao đẳng - Đại học chiếm 84.6% và 80.9% là ĐD chăm sóc. Kiến thức về giáo dục sức khỏe của điều dưỡng tại bệnh viện với mức đạt chung chiếm tỷ lệ 90.4%. Trong đó xuất sắc chiếm 43.3%, giỏi chiếm 33.7%, khá chiếm 13.5%. Thực hành về giáo dục sức khỏe của điều dưỡng tại bệnh viện với mức đạt chung chiếm 91.3%. Trong đó xuất sắc chiếm 54.8%, giỏi chiếm 29.9%, khá chiếm 6.7%. Kết luận: Kiến thức về giáo dục sức khỏe của điều dưỡng đạt chung chiếm tỷ lệ 90.4%. Thực hành về giáo dục sức khỏe đạt chung chiếm 91.3%.