SỰ HÀI LÒNG TRONG CHUẨN BỊ VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH NỘI SOI DẠ DÀY TẠI KHOA NỘI SOI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM - Hiếu, Nguyễn Tiến Trung; Huy, Lê Minh; Tiến, Huỳnh Tấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nội soi dạ dày (NSDD) là một thủ thuật chẩn đoán và điều trị thường được thực hiện trong bệnh tiêu hóa. Sự hài lòng của bệnh nhân là thước đo kết quả quan trọng đối với cơ sở, tủ thuật vì phản ánh chất lượng chăm sóc được cung cấp và mức độ lấy bệnh nhân làm trung tâm. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng thang đo SEVQUAL đánh giá mức độ hài lòng trên 420 bệnh nhân được thực hiện nội soi tại Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy 42,9% người bệnh thấy hài lòng về công tác chăm sóc của Khoa Nội soi Tiêu hóa; 44,5% thấy thoải mái tinh thần sau khi được nội soi. Tương ứng với đó, 65,7% sẽ giới thiệu Khoa Nội soi cho người thân và bạn bè khi cần khám bệnh và 50% có ấn tượng tốt về vị trí hoặc nhân viên tại khoa. Theo các tiêu chí của thang SERVQUAL, điểm trung bình của các tiêu chí đều đạt 3.83 – 3.88. Mức độ hài lòng theo các tiêu chí cụ thể như sau: Độ tin cậy đạt 58.3%; Sự đáp ứng đạt 60.5%; Sự đảm bảo đạt 64.3%; Sự cảm thông đạt 64%; Phương tiện hữu hình đạt 62.6% và Mức hài lòng chung đạt 63.8%. Bệnh viện cần nâng cao chất lượng dịch vụ nội soi dạ dày, đặc biệt ở phương tiện hữu hình, để cải thiện mức độ tin cậy, sự đáp ứng của kỹ thuật và sự hài lòng của bệnh nhân.