ĐẶC ĐIỂM KHÁNG THỂ BẤT THƯỜNG Ở NGƯỜI HIẾN MÁU LẦN ĐẦU TẠI TRUNG TÂM TRUYỀN MÁU - CHỢ RẪY - Nhìn, Phan Thanh; Thư, Nguyễn Ngọc Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sàng lọc kháng thể bất thường (KTBT) là xét nghiệm cần thiết đảm bảo trong an toàn truyền máu và giảm thiểu phản ứng chậm sau truyền máu. Những người hiến máu lần đầu là nhóm người hiến máu phổ biến nhất. Do đó, ngoài việc phát hiện bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu thì xét nghiệm huyết thanh học nhóm máu: Định nhóm hồng cầu ABO, Rhesus và sàng lọc kháng thể bất thường ở những người hiến máu lần đầu là rất quan trọng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ KTBT ở người hiến máu tình nguyện (HMTN) lần đầu tại Trung tâm Truyền máu - Chợ Rẫy và khảo sát một số yếu tố liên quan đến KTBT ở người HMTN lần đầu. Đối tượng nghiên cứu: 11,342 mẫu máu người HMTN lần đầu tại Trung tâm Truyền máu - Chợ Rẫy từ 01/4/2023 đến 30/12/2023. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Tất cả mẫu máu của người HMTN lần đầu được sàng lọc KTBT bằng phương pháp hồng cầu gắn từ trên máy phân tích tự động DIAGAST. Kết quả: 11,342 mẫu máu đưa vào nghiên cứu có tỷ lệ nam (51.6%) và nữ (48.4%). Theo phân bố các nhóm máu cho thấy tỷ lệ nhóm máu O cao nhất (43.9%), tiếp theo là nhóm máu B (30.5%), A (19.7%) và AB (5.9%) và nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất ở cả hai giới nam và nữ. Tỷ lệ người HMTN lần đầu có KTBT tại Trung tâm Truyền máu - Chợ Rẫy là (0.06%). Kháng thể bất thường phát hiện ở tất cả tuổi, giới và địa phương cư trú trong nghiên cứu.