Mô hình vi khuẩn đa kháng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2017 - 2019 - Phương, Nguyễn Thị Nam; Tình, Phạm Văn; Trang, Đoàn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Vi khuẩn kháng thuốc và gen kháng thuốc của vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng từ người sang người trong cộng đồng, các dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu, các bệnh viện... Sự lây lan của những vi khuẩn này có thể gây ra tác hại nghiêm trọng lên bệnh nhân và hệ thống y tế. Vì vậy, những vi khuẩn đa kháng thuốc ở mức gây hại nguy cơ cao cho con người cần được xác định, theo dõi qua hệ thống giám sát và quản lý phù hợp. Vấn đề vi khuẩn đa kháng thuốc đã được khoa Vi Sinh - Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo trong cuộc họp hàng tháng của chương trình giám sát kháng sinh. Cần có số liệu vi sinh về vi khuẩn đa kháng thuốc và cập nhật liên tục tình hình để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường và có hướng xử lý đúng đắn. Mục tiêu nghiên cứu: xác định tỷ lệ đa kháng thuốc của các chủng vi khuẩn thường gặp được phân lập tại bệnh viện Chợ Rẫy năm 2017-2019. Phương pháp: Tổng hợp các báo cáo của khoa Vi sinh về vi khuẩn đa kháng thường gặp. Kết quả: Các loại vi khuẩn đa kháng chiếm tỷ lệ khá cao, với Acinetobacter baumannii có tỷ lệ cao nhất là 89.5%. Phân bố loại nhiễm khuẩn đa kháng đa số nhiễm khuẩn ở cộng đồng. Năm 2019 tình hình nhiễm khuẩn bệnh viện đã được kiểm soát tốt hơn.