Kết quả của ERAS trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - Anh , Mai Hoàng; Hai, Nguyễn Văn; Hiệp, Nguyễn Minh; Hiên, Nguyễn Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Chương trình Chăm sóc hồi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS) là một phương pháp đa phương thức, đa chuyên khoa nhằm tối ưu hóa tình trạng bệnh nhân từ đó giảm thiểu tối đa các tác động do phẫu thuật, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá bước đầu hiệu quả của ERAS trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu trên 30 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng được chăm sóc theo ERAS tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ 2022 - 2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 6.9 ± 7.7 tuổi. Tỷ lệ Nam/nữ 18/12. Tiền sử phẫu thuật bụng chiếm 10%, bệnh lý nội khoa phối hợp 73.3%. ASA 2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 60%. Thời gian phẫu thuật trung bình 228.2 ± 48.7 phút. Lượng máu mất trong mổ trung bình 148.3 ± 59.4 mL. Lượng dịch truyền trong mổ trung bình: 2113.3 ± 459.9 mL. 27/30 trường hợp có đặt dẫn lưu ổ bụng. 30/30 trường hợp áp dụng giảm đau ngoài màng cứng. Thời gian trung tiện lần đầu trung bình là 2.40 ± 0.68 ngày, đại tiện là 3.30 ± 0.84 ngày. Thời gian nằm viện hậu phẫu trung bình là 6.93 ± 0.98 ngày. Biến chứng sau phẫu thuật 6.67% là 2 trường hợp nhiễm trùng vết mổ, không có trường hợp nào xì rò miệng nối và mắc các nhiễm trùng khác. Kết luận: Bước đầu tiến hành ERAS tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã mang lại một số kết quả khả quan, việc áp chương trình một cách rộng rãi là hoàn toàn khả thi.