Tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch của Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) - Minh, Nguyễn Hoàng; Luân, Trần Bá; Kiên, Tô Trung; Như, Ngô Quỳnh; Đạt, Trương Quang; Minh, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Đánh giá hoạt tính sinh học của dược liệu là cần thiết và hữu ích nhằm tìm ra nguồn dược liệu tự nhiên có tác dụng bồi bổ sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị tăng cường miễn dịch. Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành đánh giá tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch của Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus). Phương pháp: Nghiên cứu đánh giá tác dụng tăng lực trên thử nghiệm chuột bơi kiệt sức của Brekhman và tác dụng tăng cường miễn dịch trên mô hình gây suy giảm miễn dịch bằng cyclophosphamid của cao chiết cồn 70% từ Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) (SLC). Kết quả: Cao chiết cồn 70% từ Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidiscus) làm tăng thời gian bơi của chuột thể hiện tác dụng tăng lực- phục hồi sức. SLC giúp tăng khả năng thực bào, tăng trọng lượng tương đối tuyến ức- tuyến thượng thận, số lượng tổng bạch cầu và tăng cường đáp ứng miễn dịch tế bào trên chuột bị gây suy giảm miễn dịch bằng cyclophosphamid. Kết luận: SLC có tác dụng tăng lực và tăng cường miễn dịch trên thực nghiệm, cho thấy tiềm năng ứng dụng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các bệnh nhiễm.