Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh dự phòng tại khoa ngoại tổng hợp bệnh viện A tỉnh Khánh Hoà năm 2021 - Yên, Phạm Thị Quỳnh; Nhân , Huỳnh Thị Ái (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm bệnh nhân và tình hình sử dụng kháng sinh dự phòng (KSDP) tại khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện A tỉnh Khánh Hoà năm 2021. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ 06/2021 hồi cứu đến 01/2021, lấy mẫu toàn bộ thu được 150 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tại khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện A tỉnh Khánh Hoà. Kết quả: Trong 150 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thu thập, về đặc điểm mẫu nghiên cứu ghi nhận chỉ có 18,4% bệnh nhân trên 60 tuổi. Bệnh lý mắc kèm được ghi nhận tập trung chủ yếu ở các nhóm trên 60 tuổi (20.7%), trong đó có hơn 50% bệnh nhân mắc tăng huyết áp. Tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật phân loại theo thang điểm ASA ≥ 3 (American Society of Anaesthesiologists) chiếm tỷ lệ nhỏ (3.4%). Đa số phẫu thuật thuộc loại sạch (57.3%) và sạch – nhiễm (40.7%). Có 95% bệnh nhân có điểm nhiễm khuẩn vết mổ bằng 0 khi đánh giá nguy cơ theo thang điểm NNIS (National Nosocomial Infection Surveillance). Về đặc điểm sử dụng KSDP, chỉ 27.3% bệnh nhân được đưa liều đầu kháng sinh đúng với khuyến cáo của ASHP (2013) và Bộ Y Tế (2012) trước thời điểm rạch da 60 phút. Hơn 65.0% phác đồ kháng sinh được lựa chọn là ceftizoxim đơn trị liệu hoặc phối hợp với metronidazol/ cefotaxim/ cefuroxim có tỷ lệ là 58.9%. Có 6 phác đồ với nhóm phẫu thuật thoát vị được đánh giá là không phù hợp với khuyến cáo của ASHP (2013) chỉ định sử dụng cefazolin đơn độc. Chỉ 3.3% bệnh nhân được ngừng kháng sinh theo khuyến cáo trong vòng 24h và đến 71.3% bệnh nhân được sử dụng kháng sinh kéo dài 4 ngày sau khi đóng vết mổ. Kết luận: Về mặt lý thuyết, việc tuân thủ sử dụng KSDP theo các phác đồ, khuyến cáo còn khá thấp nhưng về mặt thực tế trên lâm sàng, 100% bệnh nhân đều đáp ứng tốt, không xuất hiện nhiễm khuẩn sau phẫu thuật và xuất viện với tình trạng vết mổ khô, sức khoẻ tốt. Từ khóa: Kháng sinh dự phòng; nhiễm khuẩn vết mổ; phẫu thuật ngoại khoa; khoa ngoại tổng hợp