Đánh giá hoạt tính độc tế bào của cao chiết từ lá hải kim sa (Lygodium japonicum) trên dòng tế bào ung thư MCF-7 và HepG2 - Phong , Bùi Thanh; Trúc, Hoàng Anh; Linh, Trần Lê Phương; Oanh, Nguyễn Kim; Thạnh, Trần Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu điều trị ung thư từ các hợp chất chiết xuất từ dược liệu đã được nghiên cứu từ rất lâu. Lá hải kim sa (Lygodium japonicum) được sử dụng trong dân gian để điều trị ung thư nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào nhằm chứng minh hoạt tính này. Mục tiêu nghiên cứu: Đề tài này được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính gây độc tế bào của các cao chiết từ lá hải kim sa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá hải kim sa được chiết xuất bằng ethanol 96% thu được cao toàn phần (cao TP). Một phần cao TP được hòa vào nước và được chiết phân đoạn với các dung môi n-hexane, chloroform, n-butanol thu được các cao chiết tương ứng. Tất cả các cao chiết được xác định khả năng gây độc tế bào trên 2 dòng tế bào ung thư là MCF-7 và HepG2 theo phương pháp Sulforhodamine B. Kết quả: Các cao chiết của hải kim sa không thể hiện hoạt tính ức chế tế bào HepG2. Hoạt tính ức chế tế bào MCF-7 của các cao chiết cũng thấp, cao CF có hoạt tính ức chế tế bào MCF cao nhất là 14.55 ± 4.02 % (nồng độ 100 μg/mL). Kết luận: Cao chiết hải kim sa không thể hiện hoạt tính ức chế hai dòng tế bào ung thư là Hep G2 và MCF-7.