Nghiên cứu thành phần hóa học lá cây Bạch đàn chanh (Eucalyptus citriodora) - Lời, Huỳnh; Dương, Đinh Quang; Lẹo, Võ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Eucalyptus citriodora (Hook.) (Corymbia citriodora (Hook.) K.D.Hill & L.A.S. Johnson) được dùng rộng rãi làm nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu. Dịch chiết từ lá bằng nước nóng thường được dùng làm thuốc hạ sốt, chống viêm và giảm đau. Mục tiêu: Phân lập và xác định các thành phần chính từ lá Bạch đàn chanh. Các hợp chất phân lập này được dùng một cách có ý nghĩa nhiều mục đích như nghiên cứu hóa thực vật hoặc kiểm nghiệm dược liệu này hay các chế phẩm của nó. Nguyên liệu và phương pháp: Lá cây Bạch đàn chanh được thu hái từ tỉnh Long An vào tháng 11 năm 2019. Bột lá được chiết xuất bằng ethanol 80% và dung môi được loại bỏ để thu được cao đặc. Sau đó, cao đặc được chiết lỏng - lỏng với n-hexane, chloroform và ethyl acetate (EtOAc). Phân đoạn Ethyl acetate được tiến hành sắc ký cột mở để phân lập hợp chất. Cấu trúc được thực hiện bằng các kỹ thuật quang phổ, bao gồm UV, MS và NMR. Kết quả: Năm hợp chất (1 - 5) đã được phân lập thành công từ cao Ethyl acetate của dịch chiết lá. Cấu trúc của 5 hợp chất được xác định lần lượt là acid trans-ferulic (1), myricetin (2), acid gallic (3), myricitrin (4) và hyperosid (5). Kết luận: Năm hợp chất phân lập thành công từ là Bạch đàn chanh. Các chất phân lập hữu ích trong kiểm nghiệm dược liệu và các chế phẩm liên quan.