Tác dụng giảm đau và hạ acid uric máu của cao chiết ethanol từ thân rễ của loài Thiên niên kiện Nam bộ (Homalomena cochinchinensis Engl., Araceae) trên chuột nhắt trắng - Hương , Nguyễn Thị Thu; Nhi, Nguyễn Đông; Thu, Nguyễn Thị Xuân; Linh, Phó Thuỵ Phương; Quỳnh, Nguyễn Thị Thiên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Homalomena cochinchinensis Engl. đã được chứng minh về tác dụng kháng viêm nhưng chưa có nghiên cứu thực nghiệm liên quan đến tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút. Mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng giảm đau và hạ acid uric máu của cao chiết ethanol 45% từ thân rễ H. cochinchinensis (cao H. cochinchinensis) trên chuột nhắt trắng đực chủng Swiss albino. Phương pháp: Đánh giá tác dụng giảm đau của cao H. cochinchinensis trên các thực nghiệm gây đau xoắn bụng bằng acid acetic và mâm nóng. Khảo sát khả năng hạ acid uric máu của cao thử nghiệm được thực hiện trên mô hình chuột tăng acid uric máu gây bởi kali oxonat. Kết quả: Việc cho uống cao H. cochinchinensis (liều uống 0.34 g/kg và 0.68 g/kg, tương đương 1.25 g và 2.5 g dược liệu/kg) làm giảm số lần xoắn bụng của chuột trên thực nghiệm gây đau xoắn bụng bằng acid acetic và kéo dài thời gian phản ứng của chuột (liếm chân và nhảy) với kích thích nhiệt do mâm nóng, tương tự như diclofenac hoặc morphine. Cao H. cochinchinensis làm giảm nồng độ acid uric trong huyết tương của chuột bệnh lý về mức sinh lý bình thường, tương tự tác dụng của thuốc đối chiếu allopurinol. Kết luận: Cao chiết ethanol 45% từ thân rễ H. cochinchinensis có tác dụng giảm đau trên các mô hình gây đau do hóa chất và do nhiệt. Cao chiết thể hiện tác dụng hạ acid uric máu trên mô hình gây tăng acid uric máu cấp, cho thấy tiềm năng trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.