Đánh giá hoạt tính ức chế α - glucosidase của một số dược liệu trên mô hình in-vitro - Hạ, Lý Hồng Hương; Trĩnh, Trần Trung; Thư, Đỗ Thị Anh; Khôi, Lê Hiền (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường là bệnh mãn tính khá phổ biến trong thời gian gần đây và ngày càng nhiều ở giới trẻ. Một số dược liệu cho thấy khả năng hỗ trợ làm hạ đường huyết như Đậu biếc hay Bụp giấm, ngoài ra còn có cây trà Yok – đôn là loài cây mới được phát hiện ở Việt Nam. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng của các dược liệu này với tác dụng hạ đường huyết hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Mục tiêu nghiên cứu: Thành phần hóa học và khảo sát hoạt tính hạ đường huyết in -vitro bằng phương pháp ức chế enzyme α-glucosidase của 3 dược liệu Bụp giấm, Đậu biếc, Trà Yok – đôn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: đài hoa Bụp giấm, hoa Đậu biếc, hoa Trà Yok – đôn. Phương pháp Ciuley cải tiến để xác định sơ bộ thành phần hóa học và phương pháp ức chế enzyme α-glucosidase. Kết quả: Thành phần hóa học của 3 dược liệu .Ức chế α-glucosidase cao nhất là Bụp giấm (IC50 là 1.22 ± 0.04 μg/mL), tiếp theo hoa Trà Yok-đôn (IC50 là 94.52 ± 7.75 μg/mL), và cuối cùng là hoa Đậu biếc (IC50 > 256 μg/mL). Kết luận: Đài hoa Bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), hoa Đậu biếc (Clitoria ternatea) và hoa trà Yok – đôn (Camellia yokdonensis) có hoạt tính ức chế α-glucosidase được xác định.