NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ Fe VÀ FERRITIN TRÊN BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN CÓ LỌC THẬN CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Vương , Lê Minh; Thoa, Nguyễn Thị Kim; Trân , Huỳnh Huyền; Mơ , Nguyễn Bích; Minh , Nguyễn Thị Bảo; Xuân , Nguyễn Anh; Thúy , Lê Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh thận mạn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu hiện đang được quan tâm trong y học vì tỷ lệ mới mắc và hiện mắc ngày càng gia tăng, tăng gánh nặng chi phí điều trị và chất lượng cuộc sống giảm. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ bệnh nhân bị suy giảm sắt (Fe), Ferritin huyết thanh và nồng độ sau giảm trên bệnh nhân suy thận mạn có lọc thận chu kỳ và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến sự suy giảm này. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 180 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn theo tiêu chuẩn Định nghĩa bệnh thận mạn theo KDIGO (Kidney Disease Improving Global Outcomes) và có chỉ định lọc thận chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân suy thận mạn có lọc thận chu kỳ có hiện tượng giảm Fe huyết thanh là 17.2% và nồng độ sau giảm trung bình là 10.56 ± 4.7 µmol/L. Tỷ lệ bệnh nhân suy thận mạn có lọc thận chu kỳ có nồng độ Ferritin huyết thanh giảm là 34.4% và nồng độ sau giảm trung bình là 376.6 ± 342 µmol/L. Nghiên cứu đã cho thấy có mối tương quan giữa Fe và Ferritin huyết thanh với nhau (p <0.05). Dữ liệu cho thấy có sự liên quan có ý nghĩa thống kê của việc suy giảm nồng độ Fe với yếu tố MCH (p<0.05); và việc suy giảm nồng độ Ferritin với chỉ số MCV (p < 0.01) và MCHC (p < 0.001). Đồng thời, nghiên cứu cũng đã tìm thấy sự liên quan có ý nghĩa thống kê của việc giảm nồng độ Fe và nồng độ Ferritin huyết thanh với chỉ số sinh hóa, bao gồm sự liên quan của nồng độ Fe và albumin (p < 0.05); liên quan của nồng độ ferritin với albumin (p < 0.05); với protein (p < 0.05). Kết luận: Có sự suy giảm nồng độ Fe và Ferritin huyết thanh trên bệnh nhân suy thận mạn có lọc thận chu kỳ, với tỉ lệ bệnh nhân có giảm lần lượt là 17.2% và 34.4%, với nồng độ sau suy giảm trung bình là 10.56 ± 4.7 và 376.6 ± 342 (µmol/L). Có sự liên quan có ý nghĩa thống kê của việc suy giảm nồng độ Fe huyết thanh với các chỉ số MHC và albumin, và sự liên quan của chỉ số Ferritin với các chỉ số MCV, MCHC, albumin và protein.