NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN GIA AN 115 NĂM 2023 – 2024 - Lam, Nguyễn Thị Kiều; Phượng, Huỳnh Thị; Tuấn, Lê Nhân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, suy tim, suy thận mạn. Người bệnh điều trị đạt huyết áp mục tiêu giúp ngăn ngừa các biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong, ngăn ngừa và phục hồi tổn thương cơ quan đích. Mục tiêu nghiên cứu Khảo sát tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp được điều trị ổn định huyết áp mục tiêu và một số yếu tố liên quan đến việc ổn định huyết áp mục tiêu ở người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại bệnh viện Gia An 115năm 2023 – 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh từ trên 18 tuổi, có chẩn đoán tăng huyết áp đang được điều trị tăng huyết áp tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Gia An 115 từ tháng 05 đến tháng 06 năm 2023. Nghiên cứu mô tả cắt ngang với cỡ mẫu nghiên cứu 403 mẫu. Sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp đạt huyết áp mục tiêu là 84.6%. Có mối liên quan có thống kê giữa đạt huyết áp mục tiêu và tình trạng tham gia bảo hiểm (PR = 2.40, KTC 95% 1.35 – 4.27, p = 0.003). Có mối liên quan có thống kê giữa đạt huyết áp mục tiêu và nơi ở (PR=2.6, KTC 95% 1.29 – 5.22, p = 0.007). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp đạt huyết áp mục tiêu là 84.6%.