MỨC ĐỘ LO LẮNG CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC PHẪU THUẬT NỘI SOI SỎI NIỆU QUẢN THEO CHƯƠNG TRÌNH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Nhung, Hà Thị; Đức, Nguyễn Thành; Đình, Võ Trung; Tài, Nguyễn Văn; Thắm, Đào Thị; Công, Nguyễn Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sỏi niệu quản chiếm tỷ lệ 20 - 40% trong các bệnh lý sỏi tiết niệu, đứng thứ 2 sau sỏi thận. Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser được đánh giá cao vì sự an toàn và hiệu quả. Mục tiêu và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến hành trên 165 người bệnh trước phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2023 để xác định tỷ lệ và mức độ lo lắng của người bệnh. Kết quả: 95.15% lo lắng trước phẫu thuật trong đó lo lắng ở mức độ nhẹ, trung bình và nặng lần lượt là 65.45%, 29.09% và 0.61%. Lo lắng chung trước phẫu thuật ở mức độ nhẹ với điểm trung bình 5.85 ± 3.12. Điểm hỗ trợ từ gia đình, nhân viên y tế, hỗ trợ xã hội lần lượt là 19.92 ± 2.82; 16.71 ± 2.09 và 36.62 ± 4.2. Trong đó 63% sợ tổn thất tài chính khi nhập viện; 44.8% lo sợ thời gian chờ phẫu thuật lâu, 27.3% sợ thiếu thông tin và 26.7% sợ hủy phẫu thuật. Kết luận: 95.15% người bệnh lo lắng trước phẫu thuật, ở mức độ nhẹ. Cần can thiệp nhằm giảm thời gian chờ đợi phẫu thuật; tư vấn và giải thích kỹ hơn các thông tin liên quan đến phẫu thuật.