Đặc điểm tình trạng lo âu của người bệnh có phẫu thuật u não - Thành, Vũ Thị; Tiến, Huỳnh Tấn; Thắng, Lê Viết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Lo âu thường xuyên xuất hiện ở bệnh nhân u não, có thể gây ra nhiều biến chứng liên quan phẫu thuật. Tình trạng lo âu ở người bệnh phẫu thuật u não ảnh hưởng nhiều đến kết quả phẫu thuật và chất lượng cuộc sống. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm, mức độ lo âu trước và sau phẫu thuật ở người bệnh u não tại khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả: Phẫu thuật không thành công chiếm 12.8%, cao nhất trong các vấn đề lo âu, tiếp theo là biến chứng từ thuốc gây tê, thuốc mê chiếm 11.9%, còn lại là những vấn đề như không tỉnh sau phẫu thuật; ảnh hưởng xấu từ sai sót trong phẫu thuật; gây tê, gây mê không hiệu quả. Mức độ lo âu vào ngày phẫu thuật tăng cao với giá trị trung bình là 11.72 ± 4.58 điểm, cao hơn mức độ lo âu tại thời điểm ngày nhập viện là 9.75 ± 3.90 điểm và sau phẫu thuật một tháng là 6.61 ± 4.15 điểm, có ý nghĩa thống kê. Độ tuổi và nữ giới có liên quan ý nghĩa với mức độ lo âu ở người bệnh phẫu thuật u não. Kết luận: Vấn đề lo âu ở người bệnh phẫu thuật u não, đặc biệt ở những người cao tuổi và nữ giới, cần được quan tâm và đánh giá để kịp thời trấn an, góp phần cải thiện kết quả phẫu thuật và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.