Stress, lo âu, trầm cảm của nhân viên điều dưỡng khối hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 và các yếu tố liên quan - Nhung, Ngô Hồng; Oanh, Lê Thị Kim; Liên, Lê Thị Ngọc; Tùng, Đỗ Ngọc; Hồng, Huỳnh Thụy Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Căng thẳng liên quan đến công việc rất phổ biến hiện nay và ngày càng tăng, riêng trong lĩnh vực y tế, đã có nhiều nghiên cứu đưa ra tỉ lệ stress, lo âu, trầm cảm rất cao và các yếu tố liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu cắt ngang mô tả, khảo sát các nhân viên điều dưỡng khối hồi sức của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh năm 2019 nhằm (1) xác định tỉ lệ stress, trầm cảm, lo âu của nhân viên điều dưỡng khối Hồi sức bằng thang đánh giá Stress, lo âu, trầm cảm (DASS 21) và (2) khảo sát mức độ căng thẳng bằng thang đo căng thẳng điều dưỡng mở rộng (ENSS), xác định mối tương quan giữa các yếu tố liên quan đặc điểm dân số xã hội và đặc thù công việc của cá nhân đối tượng nghiên cứu với tỉ lệ stress nghề nghiệp của Điều dưỡng (ENSS) đã cho thấy tỷ lệ stress (6.4%) mức độ nhẹ; lo âu (32%) với mức lo âu nhẹ (12.8%) và lo âu vừa (19.2%); trầm cảm (12.9%) cũng ở mức nhẹ (10.3%) và vừa (2.6%) (thang đo DASS-21). Tỷ lệ stress theo thang ENSS là 92.3% với 62.8% stress mức độ vừa. Kết quả phân tích cho thấy sự tương quan giữa stress chung Depression Anxiety and Stress Scales 21 (DASS-21) và stress nghề nghiệp (ENSS) với p < 0.01. Không có mối tương quan giữa các yếu tố đặc điểm dân số xã hội và các đặc điểm liên quan đến đặc thù công việc và tỉ lệ stress nghề nghiệp ghi nhận trên thang đo ENSS (p > 0.05).