MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHỈ SỐ TyG VÀ HỘI CHỨNG CHUYỂN HOÁ Ở BỆNH NHÂN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA VÀ NHỒI MÁU NÃO - Quyên , Nguyễn Phương; Mai, Phạm Thị; Vân , Cao Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Hội chứng chuyển hoá (HCCH) được xem là cơ chế bệnh sinh trung tâm trong nhồi máu não và là biểu hiện lâm sàng của kháng insulin. Chỉ số Triglyceride-Glucose (TyG) có liên quan chặt chẽ với kháng insulin. Vì vậy, có thể sử dụng chỉ số TyG để tiên đoán HCCH nếu mối liên quan của nó với HCCH là chặt chẽ. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát mối liên quan giữa chỉ số TyG và HCCH ở bệnh nhân thiếu máu não thoáng qua (TMNTQ) và nhồi máu não (NMN). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 202 bệnh nhân TMNTQ và NMN được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 25. Kết quả: Tỷ lệ hội chứng chuyển hoá trên bệnh nhân TMNTQ và NMN là 70.8%. Giá trị trung bình của TyG ở nhóm có HCCH là 9.4 ± 0.7 cao hơn so với nhóm không có HCCH là 8.9± 0.7 với p < 0.001. Với ngưỡng cắt là 8.6 TyG có thể giúp tiên đoán HCCH với độ nhậy là 88.3%, độ đặc hiệu là 41.7% và diện tích dưới đường cong là 0.694. Kết luận: Tỷ lệ HCCH trên bệnh nhân TMNTQ và NMN là khá cao. Chỉ số TyG có thể là chỉ dấu sinh học tiềm năng nhằm sàng lọc HCCH trên những bệnh nhân TMNTQ và NMN.