Tăng trưởng kinh tế, quản trị quốc gia và bất bình đẳng thu nhập: So sánh trường hợp ASEAN – 6 và Việt Nam - Thái, Nguyễn Hòa Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nghiên cứu làm rõ mối quan hệ đồng thời giữa tăng trưởng kinh tế, quản trị quốc gia và bất bình đẳng thu nhập trong bối cảnh còn nhiều tranh cãi về lý thuyết và có khá ít tài liệu thực nghiệm tại khu vực ASEAN. Trong đó, nghiên cứu đi sâu vào phân tích trường hợp 6 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất ASEAN và so sánh với Việt Nam bằng phương pháp 3SLS – GMM trong giai đoạn 1996 – 2020. Kết quả ở ASEAN – 6 cho thấy, không tồn tại mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và bất bình đẳng thu nhập, quản trị quốc gia làm giảm bất bình đẳng còn bất bình đẳng thu nhập thúc đẩy quản trị. Tăng trưởng không tác động đến quản trị nhưng bị quản trị kìm hãm. Với Việt Nam, tăng trưởng kinh tế và bất bình đẳng thu nhập, bất bình đẳng thu nhập và quản trị quốc gia sẽ làm xói mòn nhau, tăng trưởng làm giảm chất lượng quản trị quốc gia nhưng quản trị lại chưa thúc đẩy tăng trưởng. Từ đó, nghiên cứu đưa ra hàm ý chính sách cho ASEAN – 6 và Việt Nam.