Giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng nước thải - Tai, Luu Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Xã hội ngày càng phát triển thì lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp cũng tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, các hệ thống xử lý nước thải tập trung không đủ để giải quyết (tính đến năm 2018, tỷ lệ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp ở các khu công nghiệp và ở các cụm công nghiệp được thu gom và xử lý tại Việt Nam ở mức thấp theo tỷ lệ tương ứng là 13%, 88% và 15.8%) làm suy giảm về chất lượng và số lượng nguồn nước mặt, ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước ngầm, hệ sinh thái và đe dọa đến an ninh nguồn nước [1]. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Để hạn chế tình trạng này, tái sử dụng nước thải đang được xem là một giải pháp hiệu quả và phù hợp với thành phố. Thực trạng trên đòi hỏi Nhà nước cần có quy định, thông tư hướng dẫn việc tái sử dụng nước thải, nâng cao quy định, quy chuẩn cho phù hợp với tình hình hiện tại, từng bước giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước.