ĐÁNH GIÁ ĐỘ CHỤM, ĐỘ ĐÚNG CỦA XÉT NGHIỆM HbA1c ĐƯỢC ĐỊNH LƯỢNG TRÊN THIẾT BỊ TOSOH HLC-723G8 TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY - Thọ, Nguyễn Đình; Mai, Phạm Thị; Thanh , Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục đích: Đánh giá độ chụm, độ đúng của xét nghiệm HbA1c được đinh lượng bằng phương pháp HPLC- trao đổi cation trên thiết bị Tosoh HLC-723G8 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu: Vật liệu nghiên cứu là huyết thanh kiểm tra với hai mức nồng độ QC1 và QC2 của hãng Bio-Rad. Phương pháp nghiên cứu là nghiên cứu thực nghiệm, được thiết kế theo hướng dẫn của CLSI EP15A3. Kết quả: Kết quả cho thấy %CV của QC1 và QC2 lần lượt là 0.63% và 0.48%, đều nhỏ hơn các giá trị tương ứng của nhà sản xuất công bố. Giá trị trung bình thu được của QC1, QC2 lần lượt là 5.12 và 9.84 đều nằm trong khoảng xác nhận. từ kết quả trên chúng tôi xác nhận độ chụm và độ đúng của xét nghiệm HbA1c trên thiết bị Tosoh HLC-723G8 phù hợp với công bố nhà sản xuất.