Kiến thức sử dụng kháng sinh và yếu tố liên quan của người dân Thành phố Cần Thơ năm 2023 - Ngọc, Lê Thị Minh; Trinh , Mã Huỳnh Tố; Thi, Nguyễn Bùi Hồng; Thư, Đặng Huỳnh; Trâm, Hà Vũ Ngọc; Xuân, Lưu Đỗ Thanh; Hưng, Nguyễn Phục (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Vấn đề về đề kháng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên trầm trọng, đáng báo động. Kiến thức sử dụng kháng sinh là yếu tố cơ bản quyết định khả năng sử dụng kháng sinh và tình trạng đề kháng kháng sinh ở người dân. Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá thực trạng kiến thức và các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến kiến thức của người dân trên một số quận huyện thuộc địa bàn Thành phố Cần Thơ năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với cỡ mẫu 414, qua phỏng vấn trực tiếp người dân sống tại các quận/huyện trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu là nữ chiếm đa số với tỷ lệ 56%, trình độ đại học chiếm tỷ lệ 55.1%, có thu nhập hàng tháng dưới 10 triệu (73%). Tỷ lệ người dân tham gia khảo sát đạt mức kiến thức chung về kháng sinh tốt, trung bình, kém lần lượt là 62.8%, 27.3%, 9.9%. Các yếu tố có liên quan đến điểm trung bình kiến thức bao gồm người có trình độ sau đại học và nhân viên ngành y tế. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy đa số người dân có kiến thức tốt về kháng sinh và trình độ, nghề nghiệp là hai yếu tố có liên quan đến thực trạng kiến thức.