Dấu ấn sinh học mới MR-proANP trong tiên lượng tử vong nội viện suy tim cấp - Hải, Vũ Hồng; Trung, Nguyễn Văn; Thanh, Nguyễn Chí; Na, Lê Phan Vi; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Trinh, Thân Thị Tuyết; Tải, Huỳnh Quốc; Vinh, Trần Thành; Mai, Hà Thị Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Suy tim cấp là bệnh cảnh cấp tính nặng, có tiên lượng tử vong cao. MR-proANP là dấu ấn sinh học mới, có thể dự báo kết cục của bệnh nhân trong giai đoạn nằm viện. Mục tiêu: Đánh giá nồng độ của MR-proANP (Mid regional pro-atrial natriuretic hormone) trong tiên lượng tử vong nội viện trên bệnh nhân suy tim cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế kiểu tiến cứu. Có 155 bệnh nhân, chia thành 2 nhóm suy tim cấp tử vong và không tử vong. Kết quả: Điểm cắt cho tiên đoán tử vong nội viện suy tim cấp của MR-proANP là 392 pmol/L với độ nhạy và độ đặc hiệu là 82% và 72% theo thứ tự. Kết luận: MR-proANP là dấu ấn sinh học tốt, có khả năng tiên đoán tử vong nội viện trên bệnh nhân suy tim cấp.