Nghiên cứu điều kiện nông hóa và thổ nhưỡng của cây Cải (họ Brassicaceae) trồng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng - Ẩn, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Từ xưa đến nay, rau luôn là thực phẩm cần thiết hàng ngày của con người, ông bà ta có nói câu: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Hiện nay, các mặt hàng rau ở chợ hoặc các cửa hàng ngày càng đa dạng, phong phú; trong khi người bán càng phục vụ nhiều, sản lượng cao, người ta đã sử dụng nhiều phân bón hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nên chất lượng rau giảm, không đảm bảo an toàn. Ở vùng núi Tà Ngào, người ta ít trồng rau, một số dân tộc thiểu số đi vào rừng thu hoạch các sản phẩm trong rừng, hái cây cỏ nên đã khiến cho các giống loài càng ngày càng bị mất, thực vật không còn nhiều, hoang sơ. Do đó, chúng tôi phân tích đất, nước, nghiên cứu các điều kiện về nông hóa – thổ nhưỡng để trồng rau sạch, chăm sóc, bón phân, tưới nước (ở đây trồng củ cải, cải xanh, cải bẹ trắng và cải ngọt…), hạn chế tối đa việc dùng hóa chất như: không dùng thuốc trừ sâu rầy, thuốc diệt cỏ, không dùng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ, tro trấu, các thực vật và sò ốc, rong…để phục vụ nhân dân. Vùng nghiên cứu là xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.