Phương pháp sinh trình điều khiển fuzzing trong kiểm thử thư viện phần mềm với điều kiện thiếu thông tin về ngữ cảnh sử dụng - Bảo, Phùng Thế; Trần Chí Thiện, Trần Chí Thiện; Tạ Hữu Vinh, Tạ Hữu Vinh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Kiểm thử fuzzing đóng vai trò quan trọng trong vòng tuần hoàn phát triển phần mềm an toàn. Đối với các thư viện phần mềm đòi hỏi phải xây dựng các trình điều khiển fuzzing (fuzz driver) để phân phối và thực thi các mẫu kiểm cho các hàm trong thư viện. Các nghiên cứu liên quan chủ yếu trích xuất ngữ cảnh sử dụng của thư viện được kiểm trong các phần mềm khác để xây dựng trình điều khiển fuzzing, điều này dẫn đến việc không kiểm tra, đánh giá được hết các hàm được định nghĩa trong thư viện, hoặc không đánh giá, kiểm tra được trong điều kiện thư viện được kiểm chưa được sử dụng trong bất kỳ phần mềm nào. Bài báo đề xuất phương pháp tự động sinh các trình điều khiển fuzzing cho các thư viện ngôn ngữ C/C++ trong điều kiện thiếu thông tin về ngữ cảnh sử dụng thư viện được kiểm. So với việc viết thủ công các trình điều khiển fuzzing cho một số thư viện phổ biến phương pháp này đã sinh được số trình điều khiển vượt trội, giúp giảm thời gian viết mã cho các trình điều khiển fuzzing. Bên cạnh đó, ứng dụng phương pháp được đề xuất giúp phát hiện một số lỗi trong các thư viện phần phổ biến: libpng, pugixml.