Tác dụng làm lành vết thương và tính kích ứng da của cao chiết và chế phẩm kem chứa cao chiết lá Chùm ngây trên thực nghiệm - Minh, Lê Văn; Triều, Lý Hải; Oanh, Lê Thị Kim; Sơn, Đinh Trường; Thảo, Lâm Bích; Trí , Lê Quí; Hương , Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Các sản phẩm từ thảo dược được sử dụng phổ biến để chữa lành vết thương. Lá Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) được biết có khả năng làm lành vết thương. Mục tiêu: Khảo sát tác dụng làm lành vết thương và tính kích ứng da của cao chiết và chế phẩm dạng kem có chứa cao lá Chùm ngây. Đối tượng và phương pháp: Mô hình chuột cắt da gây vết thương hở được áp dụng để khảo sát tác dụng làm lành vết thương của cao chiết và chế phẩm. Tính kích ứng da của cao chiết và chế phẩm được đánh giá bằng thử nghiệm kích ứng da thỏ. Kết quả: Cao lá Chùm ngây nồng độ 7.5% w/v có tác dụng làm lành vết thương tốt hơn các nồng độ khác thông qua khả năng làm giảm diện tích vết thương. Điều trị vết thương với chế phẩm kem có chứa 7.5% w/v cao lá Chùm ngây đã làm tăng đáng kể sự co vết thương sau 3 ngày điều trị. Hơn nữa, cao chiết nồng độ 7.5% và chế phẩm kem có khả năng tái tạo cấu trúc mô da tại vùng vết thương sau 11 ngày điều trị. Mặt khác, cao chiết và chế phẩm gây kích ứng không đáng kể trên da thỏ. Kết luận: Cao chiết và chế phẩm kem chứa cao lá Chùm ngây ở nồng độ 7.5% có tác dụng làm lành vết thương chuột và an toàn trên da thỏ.