Độ tin cậy và giá trị của thang đo chỉ số môi trường thực hành chăm sóc điều dưỡng - Phượng, Huỳnh Thị; Thủy, Bùi Thị Thu; Cần, Nguyễn Thị Ngọc; Dương , Đặng Thùy; Hoàng, Hồ Thị Bích; Linh , Nguyễn Thị Tuyết; Nghiệp, Bạch Văn; Trang, Hoàng KC (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Mục tiêu: Kiểm tra độ tin cậy và giá trị của thang đo chỉ số Môi trường thực hành chăm sóc điều dưỡng (Practice Environment Scale of the Nursing Work Index, PES-NWI) tại ba bệnh viện trong Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Nghiên cứu khảo sát cắt ngang, tổng số 329 điều dưỡng (ĐD) tại các khoa lâm sàng trong ba bệnh viện trong Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ câu hỏi PES-NWI phiên bản tiếng Việt, từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2023. Tính hợp lệ về cấu trúc, độ tin cậy liên quan đến sáu lĩnh vực trong thang đo PES-NWI đã được thử nghiệm. Kết quả: Thang điểm PES-NWI cho thấy tính nhất quán nội bộ đáng tin cậy với Cronbach’s Alpha là 0.978, và mức độ phù hợp trong phân tích nhân tố khẳng định đã được đánh giá qua các chỉ số với p < 0.000 và các giá trị GFI (0.76), NLI (0.85), CFI (0.89) và RMSEA là 0.054. Kết luận: Thang đo PES-NWI-V có cấu trúc phù hợp và đáng tin cậy, có thể được sử dụng tại các cơ sở y tế để xác định môi trường thực hành ĐD, góp phần hỗ trợ cho công việc quản lý ĐD.