Phân tích chi phí điều trị tăng huyết áp ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang năm 2022 - Yến , Nguyễn Thị Hải; Hưng , Nguyễn Phục; Khiêm, Nguyễn Dĩnh; Vân, Phan Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Việc phân tích chi phí điều trị tăng huyết áp là cần thiết tại một trung tâm y tế tuyến huyện, nơi mà việc phân tích các chi phí cho các bệnh mạn tính chưa được chú trọng. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích chi phí trực tíếp và một số yếu tố liên quan trên người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang về chi phí điều trị trên 1,719 bảng kê ngoại trú có bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2022; nghiên cứu được thực hiện dựa trên quan điểm của người bệnh (người chi trả). Kết quả: chi phí bình quân/đợt điều trị là 108,202 đồng. Tổng chi phí khám chữa bệnh của người bệnh là 185,754,674 đồng, tỷ trọng cao nhất là chi phí thuốc (64.1%). Trong đó, chi phí cho nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp là 89.1%, chi phí bảo hiểm chiếm 98.6%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về chi phí giữa các nhóm định mức bảo hiểm, số ngày điều trị và các bệnh mắc kèm (p<0.05). Kết luận: Chi phí thuốc chiếm tỷ trọng cao nhất; có sự khác biệt về chi phí điều trị giữa các nhóm khác nhau về số ngày điều trị, mức hưởng bảo hiểm y tế và các bệnh mắc kèm.