Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh đa u tủy điều trị có tự ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh - Anh, Hà Thị; Thắng, Nguyễn Trần Minh; Dương, Trịnh Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Đa u tủy (Multiple myeloma, MM) là bệnh lý ác tính của tương bào sản xuất globulin miễn dịch đơn dòng, những tế bào ác tính tích lũy trong tủy xương, dẫn đến tổn thương xương và suy giảm chức năng tủy xương. Cho đến nay, dù đã có nhiều phương pháp điều trị mới ra đời nhưng tình trạng tái phát gần như không thể tránh khỏi đối với hầu hết người bệnh, chủ yếu là do sự loại bỏ không hoàn toàn các tế bào tương bào ác tính. Vì vậy, việc hiểu rõ các đặc điểm lâm sàng, đặc điểm cận lâm sàng của đối tượng này là cần thiết, đặc biệt trong thời kì phát triển những xét nghiệm kĩ thuật cao như sinh học phân tử (SHPT), giúp phân nhóm chính xác hơn, hữu ích trong việc chọn phác đồ điều trị cho người bệnh và tiên lượng bệnh. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, sinh học ở bệnh nhân MM điều trị có tự ghép tế bào gốc (Autologous stem cell, ASCT) tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (BVTMHH). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca, hồi cứu với đối tượng là người bệnh được chẩn đoán MM và điều trị có ASCT tại BVTMHH từ 01/2012 đến 09/2020. Kết quả: Qua khảo sát hồ sơ, chúng tôi thu thập được 62 trường hợp thỏa tiêu chuẩn với tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 56.4 tuổi. Phần lớn người bệnh đều có biểu hiện thiếu máu và đau nhức xương với tỷ lệ lần lượt là 85.5% và 80.7%. Gần 50% người bệnh thiếu máu nặng cần can thiệp truyền hồng cầu lắng và 12.9% trường hợp suy thận theo Tổ chức hoạt động đa u tủy xương thế giới (IMWG). 22.6% người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao theo sinh học phân tử, nhưng khi xếp nhóm nguy cơ theo R-ISS (dựa trên tổng hợp các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng, sinh học phân tử) thì chỉ 6.5% xếp giai đoạn III, 71% xếp giai đoạn II. Điều này cho thấy, đặc điểm SHPT mặc dù quan trọng và là một trong các yếu tố góp phần vào tiên lượng bệnh, tuy nhiên cần kết hợp thêm các đặc điểm khác như lâm sàng, LDH, β2-microglobulin, creatinine để tiên lượng lâu dài, định hướng điều trị thích hợp cho từng cá thể. Kết luận: Cho đến nay, dù đã xuất hiện nhiều phương án thuốc mới, nhưng việc hiểu rõ các đặc điểm bệnh cũng giúp ích rất nhiều trong phân nhóm nguy cơ, định hướng điều trị phù hợp nhất theo từng cá thể.