Bắt nạt trực tuyến của sinh viên: Phân tích từ cách tiếp cận tâm lý học - Thương, Lê Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bài viết này phân tích hành vi, nguyên nhân, hậu quả, ứng phó của nạn nhân, đề xuất biện pháp và một số kiến nghị cho bắt nạt trực tuyến hiện nay của sinh viên. Phương pháp phỏng vấn sâu và điều tra bằng bảng hỏi được sử dụng trong nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu chỉ ra hành vi bắt nạt trực tuyến qua ngôn từ là chủ yếu, kế đến là hành vi về mặt kĩ thuật. Đồng thời, nguyên nhân dẫn đến bắt nạt trực tuyến là nhận thức, mâu thuẫn trong mối quan hệ, tính cách, sự giáo dục của gia đình. Nạn nhân chịu hậu quả nặng nề về mặt cảm xúc, thể chất, hành vi tiêu cực. Sinh viên cũng đề xuất nhóm biện pháp từ trường đại học rất quan trọng trong ngăn chặn bắt nạt.