Chuyển đổi số trong giáo dục đại học - bài học kinh nghiệm từ xu thế và thực tiễn - Thủy, Nguyễn Thanh; Đoàn Thị Ngân, Đoàn Thị Ngân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Chuyển đổi số đang là một trong những xu hướng giáo dục hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam. Trên thế giới, chuyển đổi số được đề cập nhiều từ năm 2015. Ở Việt Nam, chuyển đổi số bắt đầu được quan tâm vào năm 2018. Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia, từ đó chuyển đổi số ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Việc ứng dụng chuyển đổi số vào môi trường giáo dục như thế nào, sao cho hoạt động dạy học và giáo dục ở trường đại học đạt hiệu quả cao là vấn đề đang được rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu. Bài báo này hướng tới một tổng quan của ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục bậc đại học, phân tích những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, nhằm chuyển đổi trường đại học truyền thống sang đại học thông minh dựa trên nền tảng công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.