Phương pháp thiết kế hệ cơ sở tri thức dựa trên Ontology và ứng dụng - Thành, Mai Trung; Nhơn, Đỗ Văn; Long, Hoàng Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Hệ cơ sở tri thức là một trong các lớp ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo. Thiết kế cơ sở tri thức và bộ suy diễn của hệ thống ứng dụng thực tế đòi hỏi việc sử dụng ontology cho biểu diễn tri thức. Trong các ứng dụng như hệ giải vấn đề thông minh trong các miền tri thức hình học phẳng, điện học, hay hóa học thì tri thức có cấu trúc rất trừu tượng và phức tạp bao gồm các khái niệm, các quan hệ, các toán tử, các hàm, các luật. Giải pháp biểu diễn tri thức theo ontology là tất yếu để biểu diễn các miền tri thức như trên và tổ chức cơ sở tri thức cho hệ thống trên máy tính. Trong bài báo này sẽ trình bày phương pháp thiết kế cở sở tri thức và bộ suy diễn của hệ cơ sở tri thức dựa trên môn ontology cho miền tri thức, gọi là ontology về cơ sở tri thức các đối tượng tính toán, và các ứng dụng của nó trong thực tế như hệ giải toán trong miền tri thức hình học, hệ chẩn đoan bệnh.